GIỚI THIỆU TỔNG QUÁT SÁCH NHÃ CA

Môn học: TÌM HIỂU CỰU ƯỚC
(CỰU ƯỚC LƯỢC KHẢO)

Quý 4/2021 Học Truyền Đạo & Nhã-ca
Chủ đề: “Tình Yêu & Cuộc Sống”

1. Chủ đề sách Nhã-ca:
TÌNH YÊU & HÔN NHÂN TRONG CHÚA.

2. Người viết: Vua Sa-lô-môn là người viết sách Nhã-ca (1:1 Nhã ca trong các bài ca, mà Sa-lô-môn đã làm).

Sa-lô-môn là người được Đức Chúa Trời yêu thương và ban cho sự khôn ngoan vượt trên tất cả những người cùng thời với ông. Với sự khôn sáng ấy, Sa-lô-môn có thể nhận thức, cảm xúc, và diễn tả tình yêu chân thật giữa một người nam và một người nữ. Sách Nhã-ca được Sa-lô-môn viết ra trong buổi đầu khi ông mới lên làm vua, thời điểm tuổi đang yêu, chưa sa ngã vào trong sự phạm tội.

Khi Đức Chúa Trời muốn dạy cho con dân của Ngài về tình yêu và hôn nhân thì chọn vua Sa-lô-môn viết là rất thích hợp… nên sách Nhã-ca, Châm Ngôn và Truyền Đạo, do Vua Sa-lô-môn viết ra, bởi sự thần cảm của Đức Chúa Trời, là kho tàng của sự trí thức cần có để giúp cho loài người sống một nếp sống bình an, vui thỏa và hạnh phúc với Chúa yêu thương.

3. Người nhận: Tuyển dân Y-sơ-ra-ên
(Và chúng ta ngày nay).

4. Niện đại: Sách Nhã-ca có thể được viết trong khoảng thời gian từ năm 964 TCN cho đến năm 954 TCN, khi Sa-lô-môn đã lên ngôi làm vua, đã có vợ và đã xây xong đền thờ Giê-ru-sa-lem (Nhã-ca 1:1; 3: 9-11; ICác vua 3).

5. Câu KT chìa khóa:

Nhã-ca 2: 11 Vì kìa, mùa đông đã qua, Mưa đã dứt hết rồi; 12 Bóng hoa nở ra trên đất; Mùa hát xướng đã đến nơi, và tiếng chim cu nghe trong xứ

Nhã-ca 6: 1 Hỡi người xinh đẹp hơn hết trong các người nữ, lương nhân của chị đi đâu? Lương nhân của chị xây về hướng nào? Chúng tôi sẽ cùng đi tìm người với chị. 2 Lương nhân tôi đi xuống vườn người, Nơi vuông đất hương hoa, Đặng chăn trong vườn, Và bẻ hoa huệ. 3 Tôi thuộc về lương nhân tôi, Và lương nhân tôi thuộc về tôi; Người chăn bầy mình giữa đám hoa huệ.

Nhã-ca 6: 10 Người nữ nầy là ai, hiện ra như rạng đông, Đẹp như mặt trăng, tinh sạch như mặt trời, Đáng sợ khác nào đạo quân giương cờ xí?

Nhã-ca 8: 6-7 “Hãy để em như một cái ấn trên lòng anh, như một cái ấn trên cánh tay anh. Vì tình yêu mạnh như sự chết, lòng ghen dữ như âm phủ. Sự nóng cháy của nó là sự nóng cháy của ngọn lửa. Nước nhiều không dập tắt được tình yêu; những dòng sông cũng chẳng thể cuốn trôi nó đi. Cho dù một người hiến hết gia tài của mình vì tình yêu, thì cũng chẳng đáng gì.”

6. MỤC ĐÍCH:

Nội dung của sách Nhã Ca dạy cho con dân Chúa biết về Tình yêu và Hôn nhân trong Chúa. Qua đó, giúp con dân sự Chúa học biết rằng:

Tình yêu nam nữ là tình cảm tuyệt vời trong cuộc sống. Tình yêu thật phải chân thành và hướng đến hôn nhân. Hôn nhân trong Chúa phải đặt nền tảng trên tình yêu và sự chung thủy, phục vụ, hy sinh và tận hiến cho nhau, xây dựng gia đình hạnh phúc, làm gương cho nhiều người và trên hết là làm vinh hiển Danh Chúa.

Sự ưa thích sắc đẹp của người mình yêu là phù hợp với Kinh Thánh (Nhã-ca 6: 10). Nên việc giữ gìn và trau dồi sắc đẹp của mình là tốt đẹp, trừ khi người ấy đặt sắc đẹp của mình trên hết mọi sự, hoặc bắt chước những người không có Chúa mà trang điểm không thanh nhã, quá loè loẹt, ăn mặc lộ liễu, hở hang để khiêu gợi tình dục… Như thế là không xứng hợp với người con dân Chúa.

Để tình yêu và hạnh phúc đong đầy, vợ chồng nên thường xuyên khen những nét đẹp của nhau. Tình yêu chân thật không chấp nhặt những lỗi lầm của người mình yêu, và khi mình có lỗi thì phải xin lỗi và thay đổi.

Lòng khao khát được vui thỏa trong quan hệ tình dục với người mình yêu là điều chính đáng. Vợ chồng nên thẳng thắn nói ra với nhau sự khao khát tình dục của mình để vui hưởng những năm tháng hạnh phúc trọn vẹn bên nhau. Không riêng gì bộ phận sinh dục mà các chi thể trong thân thể đều cảm xúc khoái cảm tình dục, như: mắt, mũi, gò má, cổ, môi miệng, bên trong miệng, ngực, cánh tay, đùi… như sách Nhã-ca mô tả tinh tế, lãng mạn và chi tiết.

Vì khoái cảm tình dục là ơn ban cho của Thiên Chúa. Sự quan hệ tình dục phải ở trong khuôn khổ luật pháp của Thiên Chúa, chỉ diễn ra trong quan hệ vợ chồng giữa người nam và người nữ. Sự giao tình để hiệp một thân thể của vợ chồng với nhau chỉ có thể thực hiện trong hôn nhân chứ không nên sống thử trước hôn nhân như người ngoài đạo, điều đó ảnh hưởng tiêu cực, nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe, thể xác lẫn tinh thần, nhất là người nữ luôn bị thiệt thòi, và cả hai sẽ sống trong mặc cảm tội lỗi với người vợ hoặc chồng, kể cả với con cái, người thân, bạn bè của mình sau này.

7. BỐ CỤC/DÀN BÀI:

TÌNH YÊU & HÔN NHÂN TRONG CHÚA

I. Giai đoạn yêu nhau và đính hôn (1-3):

1. Tình yêu dành cho nhau (1:2-2:7).
2. Tình yêu chín muồi (2:8-3:5).

II. Lễ Thành Hôn (3-5):

1. Cảnh rước dâu (3:6-11).
2. Đêm tân hôn (4:1-5:1).

III. Đời sống Hôn nhân (5-8):

1. Lỗi nhỏ trong tình yêu (5:2-6:3).
2. Tình yêu không chấp nhặt (6:4-7:9).

IV. Tình yêu & Hôn nhân trong Chúa (7-8).

1. Yêu nhau nhiều hơn (7).
2. Hạnh phúc càng hơn (.

BỐ CỤC 2 CỦA SÁCH NHÃ CA

Hồi I. Tình yêu của đôi trai gái (1:2-2:7).
Cảnh đó ở trong triều vua Sa-lô-môn:

Cảnh 1. Vấn đáp giữa người nữ Su-la-mít và các cung nữ, con gái Giê-ru-sa-lem, trong bữa tiệc (1:2-8).

Cảnh 2. Sa-lô-môn vào; vấn đáp giữa vua và người nữ, chưa là vợ mình (1:9-2:7).

Hồi II. Cùng tìm và cùng thấy nhau (2:8-3:5). Cảnh ở trong nhà quê người nữ Su-la-mít:

Cảnh 1. Nàng vui vẻ thuật lại truyện gặp vua (2:8-17).

Cảnh 2. Nàng thuật lại giấc mơ tưởng đã mất người yêu mà lại tìm được (3:1-5).

Hồi III. Đem người nữ đã hứa gả đến cung điện và cử hành lễ cưới (3:6-5:1):

Cảnh 1. Rước đi đến cung điện (3:6-11).

Cảnh 2. Vấn đề giữa Sa-lô-môn và người nữ đã hứa trong phòng huê chúc (4:1-16). Ở đây tưởng tượng làm lễ cưới; theo đó 5:1 có lời chào thăm của Sa-lô-môn với tân phụ mình, và sau có lời khuyên các khách.

Hồi IV. Sự yêu thương bị coi thường song về sau được lại (5:2-6:9):

Cảnh 1. Bóng tối ngã trên đời của đôi bạn mới cưới. Người nữ Su-la-mít mơ tìm người yêu song không được (5:2-6:3).

Cảnh 2. Nàng đã tìm lại người yêu (6:4-9).

Hồi V. Người nữ Su-la-mít đẹp song là công chúa khiêm nhường (6:10-8:4):

Cảnh 1. Trong vườn thượng uyển. Vấn đáp giữa người nữ Su-la-mít và các con gái Giê-ru-sa-lem (6:10-7:6).

Cảnh 2. Trong cung điện; Sa-lô-môn và người nữ ở một mình (7:7-8:4).

Hồi VI. Lời chứng quyết tình yêu của người nữ Su-la-mít trong nhà nàng (8:5-14):

Cảnh 1. Sa-lô-môn và vợ mới trước mặt các bà con của người nữ (8:5-7).

Cảnh 2. Người nữ Su-la-mít trong nhà cha mình; vấn đáp giữa nàng, các anh em cùng vua (8:8-14).

8. NỘI DUNG CHÍNH:

Nhã-ca là sách thứ 22 trong 66 sách của Kinh Thánh, thuộc về phần Cựu Ước, nằm trong nhóm các sách Văn Thơ (Gióp, Thi Thiên, Châm Ngôn, Truyền Đạo, Nhã Ca). Sách Nhã-ca là một bài ca tổng hợp từ nhiều bài thơ rất hay, cô đọng, ngắn gọn, được viết trong tiếng Hê-bơ-rơ.

Sách Nhã-ca là một bài ca hát theo thể đối đáp, một thể loại thi ca cổ trong văn chương của người Y-sơ-ra-ên. Nội dung của sách Nhã-ca là câu chuyện tình giữa vua Sa-lô-môn và một thôn nữ tên là Su-la-mít.

Sa-lô-môn dù là vua nhưng cũng có lúc tự mình chăn một bầy chiên trong các vườn nho của mình. Có lẽ đó là sở thích của ông. Mặc dù là một thôn nữ nhưng Su-la-mít là con gái của một gia đình quý tộc. Gia đình quý tộc trong xã hội Y-sơ-ra-ên thời bấy giờ là một gia đình giàu có, danh tiếng, có người là trưởng lão trong dân Y-sơ-ra-ên hoặc làm quan trong triều đình. Các anh của Su-la-mít giữ việc chăm sóc các vườn nho của Sa-lô-môn và sai Su-la-mít phụ việc chăm sóc vườn… nên Sa-lô-môn có cơ hội được gặp Su-la-mít trong lúc đi thăm vườn nho nhờ đó hai người đã tìm hiểu và yêu nhau.

Sách Nhã-ca bắt đầu vào thời điểm Sa-lô-môn và Su-la-mít đã đính hôn, và chia thành 7 hồi như sau:

1. Hồi thứ nhất (1:2-11): Đây là giai đoạn Su-la-mít đã được đưa vào ở trong một khuôn viên đặc biệt trong kinh thành, để chuẩn bị cho hôn lễ. Thời gian chuẩn bị kéo dài khoảng 1 năm theo phong tục của dân Y-sơ-ra-ên cũng như của các dân vùng Trung Đông thời bấy giờ (Xem Ê-xơ-tê 2:12). Sa-lô-môn mời Su-la-mít tham quan cung điện. Bài hát mở đầu với niềm khao khát của Su-la-mít. Nàng ước gì được người yêu hôn khi nàng đến thăm người yêu. Nàng muốn biết, khi người yêu chăn bầy chiên của chàng thì chàng nghỉ trưa ở nơi nào, để nàng tìm thăm. Kế tiếp là lời Sa-lô-môn và Su-la-mít khen nhau về sắc đẹp của người mình yêu.

2. Hồi thứ nhì (1:12-2:7): Sau đó, họ cùng nhau đi vào rừng cây hương nam và tiếp tục nói những lời tốt đẹp về nhau. Buổi chiều, Sa-lô-môn đưa Su-la-mít vào phòng ăn trong cung điện. Trong bữa ăn, Su-la-mít mơ nghĩ đến chuyện âu yếm giữa hai người.

3. Hồi thứ ba (2:8-3:5): Mùa đông trôi qua, mùa xuân đến. Thời gian đính hôn đã tròn một năm. Tình yêu giữa Sa-lô-môn và Su-la-mít đã chín mùi cho sự kết hôn. Nhưng Su-la-mít có cơn ác mộng trước ngày cưới. Nàng mơ thấy Sa-lô-môn không có mặt bên cạnh nàng, và trong giấc mơ, nàng đi tìm chàng. Cũng trong giấc mơ, khi tìm gặp được Sa-lô-môn thì Su-la-mít đưa chàng về nhà mẹ của nàng.

4. Hồi thứ tư (3:6-5:1): Thế rồi, ngày kết hôn cũng đã đến, Vua Sa-lô-môn sang trọng và uy nghi trong buổi rước dâu. Sa-lô-môn ngắm nhìn nàng dâu trong đêm tân hôn và hết lời ca tụng sắc đẹp của nàng dâu. Su-la-mít mời gọi người yêu giao tình với mình. Sa-lô-môn đáp lời, giao tình với Su-la-mít.

5. Hồi Thứ Năm (5:2-6:3): Mặc dù Su-la-mít yêu chồng tha thiết, nhưng có một lúc Su-la-mít đã không hết lòng với Sa-lô-môn. Có một lần, vào lúc gần sáng, khi Su-la-mít đang ngủ, thì Sa-lô-môn đến, gõ cửa phòng. Su-la-mít đã không trỗi dậy để mở cửa phòng ngay, vì nghĩ đến việc phải mặc lại quần áo, và phải rửa lại chân. Khi Su-la-mít thấy Sa-lô-môn thò tay vào lỗ cửa, tìm cách mở then cửa, thì lòng nàng rung động, nàng trỗi dậy mở cửa cho chồng. Nhưng khi cửa mở, thì Sa-lô-môn đã không còn ở đó. Su-la-mít vội chạy ra ngoài tìm chồng nhưng không thấy, mà lại bị lính canh đánh đập, vì hiểu lầm nàng là gái điếm. Khi Su-la-mít hỏi thăm những phi tần và mỹ nữ của Sa-lô-môn về chàng thì bị họ mỉa mai. Nhưng Su-la-mít không quan tâm đến sự xem thường của họ mà tha thiết ca ngợi chồng của mình. Sau đó, Su-la-mít chợt nghĩ ra là Sa-lô-môn đã đi vào trong vườn của chàng, và nàng đi đến đó để tìm chàng.

6. Hồi thứ sáu (6:4-7:9): Khi Sa-lô-môn nhìn thấy Su-la-mít đến, chàng không một lời quở trách, nhưng ca ngợi nàng, xác nhận nàng là người yêu duy nhất của mình, dù khi ấy, Sa-lô-môn đã có 60 hoàng hậu, 80 quý phi, và vô số cung nữ đồng trinh.

7. Hồi thứ bảy (7:10-8:14): Tình yêu của Sa-lô-môn và Su-la-mít cứ lớn dần và vững bền theo thời gian. Họ cùng nhau đi về thăm miền quê, về thăm nhà mẹ của Sa-lô-môn. Tại đó, họ yêu nhau mặn nồng và xác chứng tình yêu họ dành cho nhau sẽ không bao giờ thay đổi… và đó là tình yêu và hôn nhân thật đẹp, thật trọn vẹn mà chỉ có trong Chúa của tình yêu mới có được hạnh phúc ấy.

9. DỰ NGÔN VỀ CHÚA GIÊSU & HỘI THÁNH

Một trong những nguyên tắc căn bản trong việc giải Kinh là Thánh Kinh phải được giải thích theo nghĩa đen, trừ khi văn mạch cho thấy câu văn phải được giải thích theo nghĩa bóng. Trong Thánh Kinh có nhiều ngụ ngôn và khi ngụ ngôn được ghi chép trong Thánh Kinh thì Thánh Kinh đều xác nhận đó là ngụ ngôn. Những gì không được Thánh Kinh xác nhận là ngụ ngôn thì không phải là ngụ ngôn.

Nội dung của sách Nhã-ca (xem xét theo nghĩa đen) không phải là ngụ ngôn về tình yêu của Thiên Chúa đối với dân Y-sơ-ra-ên, cũng không phải là ngụ ngôn về tình yêu của Đấng Christ đối với Hội Thánh, mà là nói về tình yêu thực tế của một đôi vợ chồng trong Chúa, từ khi đính hôn, cho đến khi kết hôn, và tiếp tục chung sống với nhau.

Một số nhà giải Kinh cho rằng: Sách Nhã-ca nói hàm ý về tình yêu của Đức Chúa Trời dành cho tuyển dân Y-sơ-ra-ên. Vì trong Ê-sai 54:5 cho biết: “Vì chồng ngươi tức là Đấng đã tạo thành ngươi; danh Ngài là CHÚA vạn quân. Đấng chuộc ngươi tức là Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên, sẽ được xưng là Đức Chúa Trời của cả đất.” Trong Giê-rê-mi 31: 31-32 cũng nói: “CHÚA phán: Nầy, những ngày đến, bấy giờ Ta sẽ lập một giao ước mới với nhà Y-sơ-ra-ên và với nhà Giu-đa. 32 Giao ước nầy sẽ không theo giao ước mà Ta đã kết với tổ phụ chúng nó trong ngày Ta nắm tay dắt ra khỏi đất Ê-díp-tô, tức giao ước mà chúng nó đã phá đi, dầu rằng ta làm chồng chúng nó, CHÚA phán vậy.

Một số nhà giải Kinh trong thời Tân Ước cũng cho rằng: sách Nhã Ca là ngụ ngôn về tình yêu giữa Đấng Christ và Hội Thánh. Ý tưởng đó được dựa trên lời giãi bày của Sứ đồ Phao-lô trong Ê-phê-sô 5:25-32.

Mặc dù sách Nhã-ca không phải là ngụ ngôn về Chúa Giêsu Christ nhưng sách Nhã-ca có hàm ý về Đấng Christ. Vì cả Thánh Kinh đều nói về Chúa Jesus Christ: “Bắt đầu từ Môi-se và hết thảy các tiên tri, Ngài giảng giải cho họ những điều chỉ về Ngài trong cả Thánh Kinh.” (Lu-ca 24:27).

Nên khi chúng ta đọc và nghiên cứu sách Nhã Ca, chúng ta hãy tìm hiểu xem Lời Chúa dạy gì cho chúng ta về tình yêu, hôn nhân, và quan hệ tình dục giữa vợ chồng trong Chúa để được hạnh phúc. Kế tiếp là chúng ta tìm hiểu về tình yêu của Đấng Christ và Hội Thánh, được hàm ý đến Tình yêu và Hôn nhân trong Chúa.

10. ÁP DỤNG:

Những bạn trẻ đã tin Chúa, chưa lập gia đình nên dành thời gian học chuyên đề tình yêu trong sáng, tình yêu tốt đẹp trong sách Nhã-ca. Hãy kính sợ Chúa, học sống kiên nhẫn, bảo vệ và gìn giữ tình yêu chân thật cho đến ngày kết hôn trong sự chứng kiến và hiện diện của Thiên Chúa, gia đình hai họ, Hội Thánh và bạn bè.

Những cặp vợ chồng trong Chúa nên cùng nhau đọc, học sách Nhã-ca để nuôi dưỡng tình yêu vợ chồng bằng Lời Chúa… Qua tình yêu của vợ chồng mà cảm nhận càng hơn tình thương của Thiên Chúa đối với dân Y-sơ-ra-ên và tình yêu Chúa Giêsu Christ và Hội Thánh của Ngài.

Tình yêu, hôn nhân, và quan hệ tình dục của vợ chồng trong Chúa là cơ bản và nền tảng của xã hội loài người. Chúng ta đối diện với thực tế này mỗi ngày trong cuộc sống… nên Đức Chúa Trời dành ra một sách Nhã-ca trong Kinh Thánh để dạy cho chúng ta biết về điều quan trọng này. Nhưng qua tình yêu của vợ chồng mà chúng ta hiểu được phần nào tình yêu thương của Đức Chúa Trời đối với tuyển dân Y-sơ-ra-ên, nhất là tình yêu tuyệt vời của Đấng Christ đối với Hội Thánh. Theo đó, tình yêu và sự hiệp một giữa Thiên Chúa với loài người sẽ mang lại cho loài người sự vui thỏa tuyệt đối, lạ lùng, còn lại cho đến đời đời.

Mặc dù Đức Chúa Trời yêu muôn loài vạn vật do Ngài sáng tạo, nhưng tình yêu thương của Thiên Chúa dành cho loài người là cao cả nhất. Chúa Giêsu đã tình nguyện lìa bỏ Thiên đàng, giáng sinh xuống trần gian, chịu chết trên cây thập tự, phó chính mình Ngài cho nhân loại. Thiên Chúa cũng muốn con người yêu Ngài trên hết mọi sự và tận hiến cuộc đời mình cho Ngài. Tất cả những ai chịu khổ và chịu chết vì danh Chúa đều là những người đã chứng minh tình yêu của họ dành cho Chúa Giêsu. Lẽ sống của loài người chúng ta chính là sự được sống vui thỏa, phước hạnh trong tình yêu của Chúa yêu thương.

Cảm tạ ơn Chúa rất nhiều vì Ngài quá yêu thương và chu đáo, ban cho chúng ta sự dạy dỗ về tình yêu nam nữ và nếp sống vợ chồng trong Chúa trong sách Nhã-ca. Nguyện Đức Thánh Linh dẫn dắt chúng ta bước vào trong mọi lẽ thật của Lời Chúa để tìm được tình yêu và hạnh phúc tuyệt vời trong Chúa Giêsu. A-men!

Emmanuel!
Tổng hợp & Biên soạn
MS.TS.Bùi Văn Cường
FB: HTTL Của Chúa Giêsu
Youtube: Trường VTU-VTS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *